Luật sư Giám Đốc thẩm, tái thẩm

giam-doc-thamGiám đốc thẩm, tái thẩm là một thủ tục tố tụng đặc biệt, vô cùng quan trọng, góp phần đảm bảo công bằng xã hội, xét xử dúng pháp luật, hạn chế oan sai.

 Qua đó Tòa án xét lại bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật vì phát hiện có vi phạm pháp luật trong việc xử lý vụ ánhoặc có những tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung bản án hoặc quyết định mà Tòa án không biết được khi ra bản án hoặc quyết định đó.

 Đối tượng xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm là những bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, nên phiên tòa giám đốc thẩm, tái thẩm không cần triệu tập những người tham gia tố tụng và Luật sư, trừ trường hợp xét thấy cần thiết, Tòa án có thể triệu tập Luật sư đến để nghe trình bày ý kiến trước khi đại diện viện kiểm sát phát biểu ý kiến.

 Trong trường hợp cần phải sửa án thì Hội đồng giám đốc thẩm, Hội đồng tái thẩm có quyền ra quyết định hủy bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại hoặc xét xử lại mà không có quyền sửa án trong bất ký trường hợp nào. Như vậy có nghĩa là, quyền bào chữa vẫn được tôn trọng và bảo đảm thực hiện.

 Vai trò luật sư là gì? Nghiên cứu và đưa ra những căn cứ xác đáng làm cơ sở cho Cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị hoặc ra quyết định Giám đốc thẩm, tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Để làm tốt việc này, luật sư cần nghiên cứu những vấn đề sau:

- Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng?

- Phần quyết định trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án?

- Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật?

- Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự đã không thể biết được khi giải quyết vụ án?

- Đã xác định được lời khai của người làm chứng, kết luận của người giám định, lời dịch của người phiên dịch rõ ràng không đúng sự thật hoặc có giả mạo bằng chứng?

- Thẩm phán, Hội thẩm, Kiểm sát viên, Thư ký Toà án cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án?

- Bản án, quyết định của Toà án hoặc quyết định của của cơ quan nhà nước mà Toà án dựa vào đó để giải quyết vụ án đã bị huỷ bỏ?

 

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật