Thủ tục đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

khai-sinh-cho-tre1. Thẩm Quyền:

- Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, mà có cha và mẹ là người nước ngoài, khi có yêu cầu được thực hiện tại Sở Tư Pháp tỉnh nơi cư trú của người cha, hoặc người mẹ.

- Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, mà có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư Pháp tỉnh nơi cư trú của người mẹ.

 

- Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, mà có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú ở Việt Nam, được thực hiện tại Sở Tư Pháp tỉnh nơi cư trú của người mẹ, hoặc người cha là công dân Việt Nam.

2. Thủ tục:

- Người đi khai sinh phải nộp giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế giấy chứng sinh theo quy định.

- Xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ (nếu có).

- Xuất trình Hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú, CMND , hộ chiếu hoặc giấy tờ khác thay thế, nếu cán bộ tư pháp – hộ tịch biết rõ về nhân thân của đương sự thì không cần phải xuất trình.

- Nếu trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch cho con là quốc tịch nước ngoài, thì phải có giấy thỏa thuận của cha mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thoả thuận này phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc lựa chọn quốc tịch nước ngoài là phù hợp với pháp luật của nước đó và phải hợp pháp hóa lãnh sự, trừ những nước có ký hiệp định tư trợ tư pháp với Việt Nam hoặc có áp dụng nguyên tắc có đi có lại được quy định trong Thông tư số 07/2002/TT.BTP ngày 16.12.2002 của Bộ Tư Pháp (sau đây gọi tắt là các nước miễn hợp pháp hoá lãnh sự).

3. Thời gian và lệ Phí:

- Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư Pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Giám Đốc Sở Tư Pháp ký và cấp 01 bản chính Giấy Khai sinh cho đương sự, số lượng bản sao cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

- Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, thì phần cha trong giấy khai sinh và Sổ cấp giấy khai sinh bỏ trống; Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con thì Sở Tư Pháp kết hợp giải quyết nhận con và đăng ký khai sinh.

- Tên của trẻ em là tên Việt Nam hay tên nước ngoài theo sự lựa chon của cha, mẹ.

- Lệ Phí: Thu theo qui định của pháp luật hiện hành.

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luậttốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật