Thủ tục nhập lại hộ khẩu đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

so-ho-khauNăm 2003, tôi sang định cư tại CHLB Đức, nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Năm 2009, về nước sinh sống ổn định, để nhập lại hộ khẩu, tôi cần thực hiện thủ tục gì?

 

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật như sau:

Căn cứ quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành (Điều 20, 21 Luật Cư trú năm 2006, Nghị định số 107/2007/NĐ-CP của Chính phủ, và Mục II Thông tư số 06/2007/TT-BCA-C11 của Bộ Công an) đối với trường hợp nêu trên, để được nhập lại hộ khẩu, bạn Trần Văn Quyến cần nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại công an quận, huyện, thị xã (đối với thành phố trực thuộc trung ương) hoặc công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với tỉnh).

Hồ sơ đăng ký thường trú gồm những giấy tờ sau: phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình để làm căn cứ ghi vào sổ hộ khẩu như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú; hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ thay hộ chiếu Việt Nam có đóng dấu thị thực nhập cảnh của lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu; giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam do cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài cấp, kèm theo giấy tờ chứng minh được về Việt Nam thường trú của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp.

Trong thời hạn 30 - 50 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú, trường hợp không cấp sổ hộ khẩu sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật