Tách hộ khẩu

tach-ho-khauTôi lấy vợ và nhập hộ khẩu vào gia đình bên vợ. nay tôi đã có 1 con gái. do cuộc sống vợ chồng bất hòa, giờ tôi muốn làm đơn li hôn và tách hộ khẩu ra khỏi hộ khẩu gia đình vợ. nhưng chủ khẩu (cha vợ tôi) lại không đứng lên giúp tôi tách khẩu, không cho tôi mượn sổ hộ khẩu gia đình.

xin nhờ tư vấn giúp tôi xem có cách nào để tôi tách khẩu ra khỏi nhà vợ mà không cần đến ý kiến của chủ khẩu. tôi xin chân thành cảm ơn! Mong văn phòng luật sư uy tín, giỏi tư vấn. Cán ơn văn phòng luật sư uy tín

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xintư vấn pháp luật như sau:

  Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú thì trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp những người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu thì được quyền tách sổ hộ khẩu. Căn cứ vào quy định này, bạn đủ điều kiện để tách sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, trường hợp của bạn để thực hiện làm thủ tục tách hộ khẩu của bạn trở lên khó khăn hơn khi bố vợ bạn-chủ hộ không đồng ý, không đưa sổ ra.

- Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình được tách hộ khẩu, bạn nên thương lượng hòa giải với  bố vợ về việc mượn sổ hộ khẩu để đi làm thủ tục, trong trường hợp nếu thương lượng không thành, bạn làm đơn đề nghị Công an phường nơi bạn cư trú nhờ can thiệp, trên cơ sở đó Công an phường có biện pháp giải quyết.

- Theo quy định tại Điểm g, Điều 5 Thông tư số 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 01/7/2007 của Bộ Công an hướng dẫn Nghị định 107/NĐ-CP và Luật cư trú nêu rõ: “Người trong hộ gia đình có trách nhiệm bảo quản, sử dụng sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ Công an có thẩm quyền kiểm tra…’’ Như vậy, theo quy điều luật viện dẫn và Đơn kiến nghị của bạn Công an quản lý hộ khẩu nơi cư trú có thẩm quyền kiểm hành chính về hộ tịch hộ khẩu, nếu bó vợ của bạn  vẫn cố tình không xuất trình hộ khẩu khi có yêu cầu kiểm tra thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm d, Điều 11 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Điểm d, Điều 11 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: d) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu kiểm Hồ sơ tách sổ hộ khẩu gồm có: - Sổ hộ khẩu. - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Cơ quan Công an quận nơi bạn cư trú có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ  tư vấn pháp luật tốt nhất

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật