Khái niệm và những dấu hiệu nhận biết hợp đồng dân sự

khai-niem-va-nhung-dau-hieu-nhan-biet-hop-dong-dan-suHợp đồng dân sự là một khái niệm có nguồn gốc lâu đời và thông dụng nhất, là một trong những chế định quan trọng của pháp luật Dân sự. Có rất nhiều cách định nghĩa “Hợp đồng dân sự”.

1. Quy định về khái niệm và những dấu hiệu nhận biết hợp đồng dân sự theo Bộ luật dân sự năm 2015.

 

Theo quy định tại Điều 385 Bộ luật dân sự năm 2015 về khái niệm hợp đồng như sau:

“Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

2. Bình luận về hợp đồng dân sự và các dấu hiệu nhận biết hợp đồng dân sự theo Bộ luật dân sự 2015.

Từ quy nêu trên về khái niệm hợp đồng, như vậy hợp đồng dân sự mang các dấu hiệu sau đây:

– Được hình thành từ hành vi của nhiều bên chủ thể.

Hợp đồng là sự đồng thuận hợp tác giữa các bên nên hợp đồng chỉ được xác lập thông qua hành vi có ý chí của các bên chủ thể.

– Các bên tham gia hợp đồng cùng hướng tới một mục đích, hậu quả pháp lý nhưng mỗi bên nhằm đạt được lợi ích khác nhau.

Tùy theo nhu cầu của mình, các bên tham gia hợp đồng hướng tới một trong ba mục đích: Chuyển giao quyền sở hữu tài sản; chuyển giao quyền sử dụng tài sản; thực hiện hoặc không thực hiện một công việc nhất định. Đồng thời, sự thỏa thuận của các bên có thể hướng tới một trong ba hậu quả pháp lý: phát sinh; thay đổi; chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự đối với nhau.

Tuy nhiên, trong mồi hợp đồng, lợi ích mà các bên hướng tới lại khác nhau. Chẳng hạn, trong hợp đồng thuê tài sản thì bên thuê hướng tới việc khai thác công dụng của tài sản thuê trong một thời hạn nhất định, bên cho thuê hướng tới việc thu được một khoản tiền (phí thuê) từ bên thuê.

– Là sự thống nhất ý chí của các chủ thể về những vấn đề nhất định.

Hợp đồng chỉ được hình thành khi đạt được sự thỏa thuận giữa các bên chủ thể về các vấn đề liên quan đến hợp đồng. Có thể là sự thỏa thuận giữa hai bên như hợp đồng mua bán tài sản, hợp đồng thuê tài sản nhưng có thể là sự thỏa thuận của nhiều bên như họp đồng hợp tác, họp đồng hợp tác kinh doanh…

– Nội dung của họp đồng là sự thể hiện ý chí của các bên tham gia hợp đồng đó nhằm xác định quyền và nghĩa vụ dân sự của các bên đối với nhau.

 

Hãy nhấc máy gọi 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất. Trí Tuệ Luật luôn có đội ngũ luật sư giỏi, luật sư uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, để được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

 

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”