Quy định pháp luật về việc tặng cho nhà đất trước khi kết hôn

quy-dinh-phap-luat-ve-viec-tang-cho-nha-dat-truoc-khi-ket-honChị Giang và anh Tùng chuẩn bị kết hôn, bố mẹ anh Tùng muốn tặng hai người một mảnh đất để làm nhà. Vậy chị Giang và anh Tùng có cần giấy đăng ký kết hôn để hai người cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

 

Tôi xin chân thành cảm ơn văn phòng luật sư giỏi, uy tín đã tư vấn luật giúp tôi!

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật tốt nhất như sau:

Theo Điều 457 Bộ luật dân sự 2005: “Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

Như vậy, việc bố mẹ anh Tùng muốn tặng hai anh chị một mảnh đất không phụ thuộc vào việc hai anh chị đã kết hôn hay chưa đồng nghĩa với việc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phụ thuộc việc anh Tùng, chị Giang đã đăng ký kết hôn hay chưa đăng ký, pháp luật không hạn chế quyền sở hữu của hai anh chị.

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cần được công chứng theo quy định pháp luật. Theo Khoản 1 Điều 40 Luật công chứng 2014: “1. Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

c) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đốivớitài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

đ) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.”

Như vậy, hai anh chị chưa đăng ký kết hôn vẫn có thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Hãy nhấc máy gọi 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất. Trí Tuệ Luật luôn có đội ngũ luật sư giỏi, luật sư uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, để được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

 

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”