Pháp luật quy định về quyền lập di chúc định đoạt tài sản thừa kế như thế nào

phap-luat-quy-dinh-ve-quyen-lap-di-chuc-dinh-doat-tai-san-thua-ke-nhu-the-naoÔng bà nội tôi sinh được 4 con trai và 1 con gái. Bác cả tôi là người hay cờ bạc, rượu chè, nhiều lần lừa tiền của ông bà nên ông bà tôi có ý định lập di chúc không để lại tài sản cho bác cả mà chỉ chia cho 4 người con còn lại, nhưng bác cả phản đối quyết liệt.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về trường hợp của gia đình tôi?

Tôi xin chân thành cảm ơn văn phòng luật sư giỏi, uy tín đã tư vấn luật giúp tôi!

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật tốt nhất như sau:

Theo Điều 631 Bộ luật dân sự 2005: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

Như vậy, ông bà bạn có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản cùa mình cho bất kỳ ai mà ông bà bạn muốn, không cần sự đồng ý của người khác. Do đó việc ông bà bạn lập di chúc không để lại tài sản cho bác cả mà chỉ chia cho 4 người con còn lại là hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên theo điều 669 Bộ luật dân sự 2005: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.”

Điều 642, 643 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.

3. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.”

Như vậy nếu bác bạn là người không có khả năng lao động mà không thuộc trường hợp tại điều 642,643 như trên thì dù bác bạn không được hưởng di sản thừa kế trong di chúc thì vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật.

 

Hãy nhấc máy gọi 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất. Trí Tuệ Luật luôn có đội ngũ luật sư giỏi, luật sư uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, để được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

 

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”