Công chứng phụ lục của hợp đồng thế chấp có được không

cong-chung-phu-luc-cua-hop-dong-the-chap-co-duoc-khongTôi có thế chấp quyền sử dụng mảnh đất của mình để vay ngân hàng, hai bên lập hợp đồng đúng quy định pháp luật.

Sau đó tôi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ đúng hạn, gần đây tôi muốn thế chấp vay ngân hàng một lần nữa nên đã yêu cầu công chứng phụ lục hợp đồng thế chấp trước đây với nội dung thay đổi nghĩa vụ bảo đảm là hợp đồng vay mới được ký nhưng công chứng viên từ chối công chứng. Vậy pháp luật quy định như thế nào về trường hợp của tôi?

Tôi xin chân thành cảm ơn văn phòng luật sư giỏi, uy tín đã tư vấn luật giúp tôi!

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật tốt nhất như sau:

Theo khoản 1 điều 342 Bộ luật dân sự 2005: “1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

Trong trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ của bất động sản, động sản đó cũng thuộc tài sản thế chấp.

Trong trường hợp thế chấp một phần bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Tài sản thế chấp cũng có thể là tài sản được hình thành trong tương lai.”

Trong trường hợp của bạn là thế chấp quyền sử dụng đất để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Theo điều 357 Bộ luật dân sự 2005: “Việc thế chấp tài sản chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp chấm dứt;

2. Việc thế chấp tài sản được hủy bỏ hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác;

3. Tài sản thế chấp đã được xử lý;

4. Theo thoả thuận của các bên.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ đúng hạn, do đó nghĩa vụ được bảo đảm đã chấm dứt nên hợp đồng thế chấp không còn hiệu lực. Như vậy, việc công chứng từ chối công chứng phụ lục hợp đồng thế chấp trước đây với nội dung thay đổi nghĩa vụ bảo đảm là hợp đồng vay mới được ký là đúng quy định pháp luật.

 

Hãy nhấc máy gọi 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất. Trí Tuệ Luật luôn có đội ngũ luật sư giỏi, luật sư uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, để được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

 

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”