Thời hạn thụ lý, chuẩn bị xét xử vụ án dân sự có tính chất phức tạp

thoi-han-thu-ly-chuan-bi-xet-xu-vu-an-dan-su-co-tinh-chat-phuc-tapTôi và công ty kinh doanh bất động sản Phương Đông có thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng một mảnh đất, nhưng công ty Phương Đông vi phạm thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi.

Hai bên đã có gắng thỏa thuận thương lượng nhưng bên Phương Đông không thể hiện thiện chí nên tôi muốn khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử đất. Vậy thời gian thụ lý và chuẩn bị xét xử vụ án của tôi là bao lâu? Vụ án của tôi có mang tính chất phức tạp không?

Tôi xin chân thành cảm ơn văn phòng luật sư giỏi, uy tín đã tư vấn luật giúp tôi!

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật tốt nhất như sau:

Theo điều 167 Bộ luật tố tụng dân sự 2004: “Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.”

Như vậy trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện, Tòa án sẽ xem xét có thụ lý vụ án của bạn không.

Theo khoản 1 điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự 2004: “1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này”

Vụ án của bạn là tranh chấp về hợp đồng dân sự thuộc khoản 3 điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 nên thời hạn chuẩn bị xét xử là bốn tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Theo điểm a khoản 3 điều 14 Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP:

“a) “Những vụ án có tính chất phức tạp” là những vụ án có nhiều đương sự, có liên quan đến nhiều lĩnh vực; vụ án có nhiều tài liệu, có các chứng cứ mâu thuẫn với nhau cần có thêm thời gian để nghiên cứu tổng hợp các tài liệu có trong hồ sơ vụ án hoặc tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn hoặc cần phải giám định kỹ thuật phức tạp; những vụ án mà đương sự là người nước ngoài đang ở nước ngoài hoặc người Việt Nam đang cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài cần phải có thời gian uỷ thác tư pháp cho cơ quan lãnh sự, ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài,…

Tuy nhiên, đối với trường hợp cần phải chờ ý kiến của các cơ quan chuyên môn, cần phải chờ kết quả giám định kỹ thuật phức tạp hoặc cần phải chờ kết quả uỷ thác tư pháp mà đã hết thời hạn chuẩn bị xét xử (kể cả thời gian gia hạn), thì Thẩm phán căn cứ vào khoản 4 Điều 189 của BLTTDS ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.”

 

Hãy nhấc máy gọi 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất. Trí Tuệ Luật luôn có đội ngũ luật sư giỏi, luật sư uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, để được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

 

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”