Quyền lợi về quyền sử dụng đất khi chung hộ khẩu như thế nào?

quyen-loi-ve-quyen-su-dung-dat-khi-chung-ho-khau-nhu-the-naoBố mẹ tôi sinh được chị gái và tôi, do làm ăn thua lỗ nên vợ chồng chị gái tôi phải bán hết nhà cửa. Bố mẹ tôi đành cho gia đình chị gái về ở cùng và nhập hộ khẩu. Gần đây chị gái tôi làm ăn khấm khá nên bố mẹ có ý muốn bảo chị tôi ra ngoài thuê nhà ở vì nhà cửa cũng chật chội nhưng chị tôi nói nếu chị tôi ra ngoài thì phải chia giá trị nhà đất theo hộ khẩu.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về trường hợp của gia đình tôi?

Tôi xin chân thành cảm ơn văn phòng luật sư giỏi, uy tín đã tư vấn luật giúp tôi!

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật tốt nhất như sau:

Thứ nhất, người đứng tên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hộ gia đình, khi đó quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất là tài sản thuộc sở hữu chung quy định tại điều 214 Bộ luật dân sự 2005: “Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản.

Sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất.

Tài sản thuộc hình thức sở hữu chung là tài sản chung.”                                  

Trong trường hợp này, chị bạn có tên trong hộ khẩu thì cũng là một chủ sở hữu, sử dụng.

Thứ hai, người đứng tên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là mẹ bạn hoặc bố bạn thì quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất là tài sản thuộc sở hữu tư nhân quy định tại điều 211 Bộ luật dân sự 2005: “Sở hữu tư nhân là sở hữu của cá nhân đối với tài sản hợp pháp của mình.

Sở hữu tư nhân bao gồm sở hữu cá thể, sở hữu tiểu chủ, sở hữu tư bản tư nhân.”

Trong trường hợp này, chị bạn dù có tên trong hộ khẩu cũng không có quyền lợi gì.

 

Hãy nhấc máy gọi 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất. Trí Tuệ Luật luôn có đội ngũ luật sư giỏi, luật sư uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, để được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

 

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”