Khai nhận di sản thừa kế khi di sản thừa kế bị giải tỏa như thế nào

khai-nhan-di-san-thua-ke-khi-di-san-thua-ke-bi-giai-toa-nhu-the-naoNăm 2012, bố mẹ tôi mất vì tai nạn giao thông (bố mẹ tôi không để lại di chúc), tại thời điểm bố mẹ tôi mất thì ông bà nội đã mất, ông bà ngoại vẫn còn sống.

Bố mẹ tôi để lại một căn nhà, hiện nay nhà chúng tôi bị giải tỏa và đang làm thủ tục nhận đền bù, cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Xin luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục khai nhận di sản thừa kế!

Tôi xin chân thành cảm ơn văn phòng luật sư giỏi, uy tín đã tư vấn luật giúp tôi!

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật tốt nhất như sau:

Do bố mẹ bạn không để lại di chúc nên di sản của bố mẹ bạn được chia theo quy định pháp luật. Theo điều 676 Bộ luật dân sự 2005:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, người thừa kế của bố bạn là: anh chị em bạn và người thừa kế ở hàng thứ nhất nếu có. Người thừa kế của mẹ bạn là: anh chị em bạn, ông bà ngoại bạn và người thừa kế ở hàng thứ nhất nếu có. Do đó những người sẽ tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế bố mẹ bạn gồm: ông bà ngoại, các anh chị em của bạn và những người thừa kế khác thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ bạn nếu có.

Thủ tục khi nhận di sản thừa kế: Nơi thực hiện: tổ chức công chứng trên địa bàn có bất động sản.

Theo Điều 40 Luật Công chứng 2014 hồ sơ yêu cầu công chứng khai nhận di sản bao gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;

– Dự thảo Văn bản thừa kế (nếu có);

– Bản sao giấy tờ tuỳ thân của người thừa kế;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan: Giấy chứng tử của bố mẹ bạn …

Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc. Sau khi có văn bản thừa kế, người được hưởng di sản sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký quyền sở hữu/sử dụng di sản được nhận: đến Văn phòng đăng ký nhà đất để làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng/ quyền sở hữu tài sản đối với di sản là nhà đất.

 

Hãy nhấc máy gọi 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất. Trí Tuệ Luật luôn có đội ngũ luật sư giỏi, luật sư uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, để được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

 

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”