Luật sư tư vấn phân chia di sản thừa kế khi không di chúc

luat-su-tu-van-phan-chia-di-san-thua-ke-khi-khong-di-chucGia đình tôi có ba anh chị em, anh trai cả của tôi là con riêng của mẹ tôi. Mẹ tôi sau khi chia tay người chồng trước thì bà tiếp tục xây dựng gia đình với bố tôi và sinh ra tôi và cô em gái út. Bố mẹ tôi nuôi ba anh chị em khôn lớn và anh em tôi đều đi xây dựng gia đình.

Năm 2002 anh trai tôi đã tách khẩu và ra ở riêng ở xóm khác. Năm 2005 em gái tôi đi lấy chồng. Từ đó gia đình chỉ còn lại bố mẹ và vợ chồng tôi. Năm 2015 bố mẹ tôi già yếu qua đời. Mẹ tôi có gửi tại ngân hàng một sổ tiết kiệm khoảng gần 2 tỉ mà không để lại di chúc cho ai nên anh trai đến đòi phải chia tài sản đó đòi tự đi rút tiền nhưng ngân hàng không cho rút. Vậy tôi có được thừa hưởng toàn bộ số tiền đó không? Tôi phải giải quyết việc này như thế nào là đúng luật?

Tôi xin chân thành cảm ơn văn phòng luật sư giỏi, uy tín đã tư vấn luật giúp tôi!

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật tốt nhất như sau:

Theo như bạn trình bày, mẹ bạn mất mà không để lại di chúc, trong trường hợp này, di sản thừa kế của mẹ bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật theo quy định tại Điều 674 Bộ luật dân sự 2005: "Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định." .

Người thừa kế theo pháp luật theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 như sau:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy, di sản thừa kế của mẹ bạn sẽ được chia đều cho những người thừa kế tại hàng thừa kế thứ nhất gồm: 3 anh em bạn và ông bà ngoại bạn nếu ông bà bạn còn sống.

Nếu anh em bạn không tự thỏa thuận được việc phân chia di sản thừa kế của mẹ bạn thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người anh trai bạn đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp di sản thừa kế.