Cha chết, con có được hưởng di sản của ông nội

cha-chet-con-co-duoc-huong-di-san-cua-ong-noiÔng tôi có 6 người con, cha tôi từ khi lấy vợ đã tách ra sống riêng. Khi ông nội tôi mất, ông cũng không để lại di chúc. Bà nội tôi mất đã lâu nên hiện nay các bác trong nhà đòi đem mảnh đất 3 tỷ của ông ra để chia nhau.

Nhưng vẫn chưa chia thì cha tôi mất, các bác trong nhà nói tôi với mẹ không được quyền nhận thừa kế, bắt chúng tôi phải viết cam kết không nhận di sản. Các bác nhà tôi làm vậy có đúng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn văn phòng luật sư giỏi, uy tín đã tư vấn luật giúp tôi!

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật tốt nhất như sau:

Thứ nhất: Cha bạn là người thừa kế theo pháp luật của ông nội bạn

Những người hưởng thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 676 BLDS 2005:

“a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Theo quy định tại Điều 635 BLDS 2005: “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trong trường hợp người thừa kế theo di chúc là cơ quan, tổ chức thì phải là cơ quan, tổ chức tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

Thời điểm mở thừa kế được quy định tại khoản 1 Điều 633 BLDS 2005 như sau:

“1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này.”

Theo quy định trên, cha của bạn còn sống vào thời điểm ông bạn mất, nên cha của bạn là người thừa kế theo pháp luật của ông bạn.

Thứ hai: Bạn và mẹ bạn được hưởng phần di sản mà cha bạn được hưởng

Vì cha bạn là người thừa kế theo pháp luật của ông bạn, nên cha bạn được quyền nhận di sản của ông theo pháp luật. Tuy nhiên, khi chưa chia di sản nhưng cha bạn mất, vì vậy di sản của cha bạn (bao gồm cả phần cha bạn được nhận di sản thừa kế từ ông) sẽ được chia theo di chúc (nếu cha bạn để lại di chúc) hoặc chia theo pháp luật (nếu cha bạn không có di chúc). Những người được hưởng di sản của cha bạn là những người thừa kế theo pháp luật quy định tại Điều 676 BLDS 2005, còn sống vào thời điểm cha bạn mất hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm cha bạn mất nhưng đã thành thai trước khi cha bạn chết.

Như vậy, bạn và mẹ bạn được quyền nhận di sản của ông nội để lại cho cha bạn, các bác yêu cầu bạn và mẹ làm như vậy là trái với pháp luật.

 

Hãy nhấc máy gọi 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất. Trí Tuệ Luật luôn có đội ngũ luật sư giỏi, luật sư uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, để được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

 

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”