Khởi kiện chồng cũ có hành vi trái pháp luật khi ly hôn

khoi-kien-chong-cu-co-hanh-vi-trai-phap-luat-khi-ly-honTôi ly hôn từ năm 2001, nuôi 2 con, chồng cũ ko nuôi con, cũng không trợ cấp, còn giành căn nhà sở hữu chung) đang thuê của nhà nước cầm cố, bán cho người khác mà không cho tôi hay. Khi công ty nhà đất gởi thư mời tôi lên giải quyết việc mua nhà theo NĐ 61 -CP thì tôi mới hay sự việc.

Đã 6 năm qua, tôi gởi đơn khiếu kiện để lấy lại quyền sử dụng căn nhà vì gần 20 năm qua, 3 mẹ con tôi phải ở nhà thuê nhưng chồng cũ tôi vẫn trốn tránh, không chịu ra mặt để giải quyết vấn đề. Vậy tôi phải làm sao để vụ án được phán quyết cho xong xuôi, lấy lại quyền lợi cho mẹ con tôi? Xin quí luật sư vui lòng cho ý kiến. Tôi xin chân thành cảm ơn văn phòng luật sư giỏi, uy tín đã tư vấn luật giúp tôi!

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật tốt nhất như sau:

Qua thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn có hai yêu cầu đối với chồng cũ của bạn đó là: yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho 02 người con của bạn và giải quyết vấn đề về căn nhà thuê của Nhà nước sau khi ly hôn.

Đối với vấn đề cấp dưỡng, điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2000 quy định:

“Điều 56. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn

Khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Mức cấp dưỡng cho con do cha, mẹ thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.“

Như vậy, để được hưởng cấp dưỡng theo quy định của pháp luật sau khi cha mẹ ly hôn thì con của bạn phải là người chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Đồng thời theo quy định trên và những thông tin bạn đưa ra thì chồng cũ của bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho 02 người con của bạn theo các quy định của pháp luật Hôn nhân gia đình về cấp dưỡng.

Tuy nhiên, trên thực tế thì người chồng cũ của bạn lại không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng trong toàn bộ thời gian sau khi ly hôn, đây được coi là hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng và pháp luật sẽ có cơ chế để buộc chồng cũ của bạn phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Để đòi lại quyền lợi cho các con, căn cứ vào khoản 2 điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, bạn có quyền khởi kiện chồng cũ ra tòa để yêu cầu anh ta thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con sau khi ly hôn. Trong trường hợp bị đơn là chồng cũ của bạn cố tình trốn tránh, không chịu ra mặt để giải quyết thì Tòa án sẽ giải quyết vụ án của bạn theo thủ tục vắng mặt bị đơn theo điều 60 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 và khi đó chồng cũ của bạn phải hoàn toàn chấp nhận phán quyết của Tòa án. Khi bản án có hiệu lực pháp luật, nếu chồng cũ của bạn không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ theo nội dung bản án thì Cơ quan thi hành án sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để buộc anh ta thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Đối với việc bạn muốn đòi lại quyền sử dụng căn nhà thuê của Nhà nước trong thời kỳ hôn nhân đã bị chồng cũ của bạn bán cho người khác mà không cho bạn biết. Qua những thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi hiểu rằng tại thời điểm chồng cũ của bạn thực hiện việc cầm cố, bán căn nhà cả gia đình đang sinh sống thì quyền sở hữu căn nhà đó thuộc về Nhà nước và gia đình bạn chỉ thuê căn nhà đó của Nhà nước vì sau đó bạn mới được cơ quan nhà đất mời lên thực hiện thủ tục mua nhà thuộc diện đang được nhà nước cho thuê theo quy định tại Nghị định 61/1994/ NĐ-CP về kinh doanh nhà ở.Như vậy, việc chồng cũ của bạn bán đất cho người khác là vi phạm pháp luật bởi không phải là chủ sở hữu căn nhà, vậy nên giao dịch đó được coi là giao dịch vô hiệu. Để đòi lại quyền được thuê căn nhà trên, trước tiên bạn cần phải khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu đối với hợp đồng mua bán căn nhà mà chồng cũ của bạn đã ký kết. Dựa trên phán quyết của Tòa án, bạn có thể tiếp tục thực hiện việc thuê căn nhà nêu trên và từ đó có cơ sở để mua căn nhà từ Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật có liên quan.

 

Hãy nhấc máy gọi 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất. Trí Tuệ Luật luôn có đội ngũ luật sư giỏi, luật sư uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, để được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

 

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”