Thủ tục xin cấp lại hộ khẩu bị mất như thế nào

thu-tuc-xin-cap-lai-ho-khau-bi-mat-nhu-the-naoMẹ em ra ngoài và mang theo sổ hộ khẩu với mục đích công chứng, thế nhưng chưa kịp công chứng thì đã làm mất ở đâu đó.

Bây giờ gia đình em đang cần sổ hộ khẩu gấp thì gia đình em có làm lại được không và trong thời gian bao lâu thì nhận lại được sổ hộ khẩu ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn văn phòng luật sư giỏi, uy tín đã tư vấn luật giúp tôi!

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật tốt nhất như sau:

Thứ nhất: Sổ hộ khẩu là gì và khi nào thì được đổi, được cấp lại

Theo quy định tại Điều 24 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 thì:

“1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.”

Theo đó, sổ hộ khẩu được cấp cho gia đình bạn là để xác định gia đình bạn đã đăng ký thường trú và cho biết nơi thường trú của gia đình bạn. Theo quy định tại khoản 2 Điều trên, trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân làm hỏng thì sẽ được đổi và nếu làm mất thì có thể làm thủ tục để xin cấp lại. Do đó, gia đình bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu theo các bước dưới đây:

Thứ hai: Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu

Theo hướng dẫn tại Điều 10 Thông tư 35/2014/ TT-BCA thì thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu được quy định như sau:

– Hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu:

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

+ Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể

– Sau đó nộp tới cơ quan Công an huyện, quận, thị xã đối nếu gia đình bạn ở thành phố trực thuộc trung ương hoặc Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh nếu gia đình bạn ở tỉnh.

+Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan công an sẽ cấp lại sổ hộ khẩu cho gia đình bạn.

+ Trong quá trình đăng ký thường trú, nếu có sai sót trong sổ hộ khẩu do lỗi của cơ quan đăng ký thì trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của công dân, cơ quan đăng ký thường trú phải có trách nhiệm điều chỉnh sổ hộ khẩu cho phù hợp với hồ sơ gốc.

 

Hãy nhấc máy gọi 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất. Trí Tuệ Luật luôn có đội ngũ luật sư giỏi, luật sư uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, để được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

 

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”