Xây nhà lấn sang đất liền kề

Nhà tôi vừa xây nhà 2 tầng có giấy phép và giấy tờ nhà đất đầy đủ. Nhưng khi xây lên tầng 2 thì phát hiện nhà bên cạnh xây tầng 2 lấn qua đất nhà tôi 40cm. Khi chúng tôi qua yêu cầu nhà bên sửa chữa hay có biện pháp khắc phục. Họ không đồng ý, nói rằng nhà tôi chỉ có giấy phép xây dựng dưới đất, trên không gian tầng 2 không có giấy phép nên họ xây trước, và không có ý định khắc phục nào. Họ còn nói sẽ yêu cầu pháp luật can thiệp nếu nhà tôi đập phá phần xây dư 40cm họ lấn chiếm. Vậy tôi muốn hỏi họ làm vậy có sai? Nhà tôi có quyền yêu cầu pháp luật giúp để đòi lại phần đất bị lấn chiếm trên không gian tầng 2 hay không?

Trả lời (Có tính chất tham khảo)

1. Việc nhà bên cạnh xây tầng 2 lấn sang đất nhà bạn 40cm là trái với quy định của pháp luật. Vì Điều 265 BLDS quy định: “Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác”.

Như vậy, quyền sử dụng thửa đất của nhà bạn không chỉ được tính dưới mặt đất, mà được xác định cả dưới lòng đất và không gian bên trên theo chiều thẳng đứng. Nhà bạn đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng thì hoàn toàn có quyền xây dựng nhà theo giấy phép đó.

Nhà bên cạnh cũng chỉ được xây dựng nhà trong phạm vi không gian đất của nhà họ và không có quyền xây lấn sang phần đất (tính từ lòng đất đến không gian bên trên) của nhà bạn. Điều 267 BLDS quy định khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh. Việc nhà bên xây nhà lấn sang nhà bạn 40cm là không đúng với quy định của pháp luật, đồng thời xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bạn.

2. Gia đình bạn có quyền yêu cầu họ sửa chữa hoặc có biện pháp khắc phục đối với phần 40cm xây lấn đó. Nếu họ không tiến hành theo yêu cầu thì gia đình bạn cũng không nên tự ý đập phá phần xây lấn của họ mà nên yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”