Làm thế nào khi đất cho thuê bị sử dụng sai mục đích

lam-the-nao-khi-dat-cho-thue-bi-su-dung-sai-muc-dichTôi có một vấn đề khúc mắc xin được tư vấn như sau: Tôi tên là Hùng, quê ở Phú Thọ, tôi có một mảnh đất do bố tôi để lại cho tôi (đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Cuối tháng 6/2015, tôi cho anh Cường thuê mảnh đất đó để sản xuất và có làm hợp đồng với anh Cường. 3 tuần sau đó, tôi ra nước ngoài với con trai trong vòng 5 tháng, khi quay trở lại, tôi phát hiện anh Cường đang xây lên một căn nhà.

Tôi không hề hay biết gì về việc này và anh Cường cũng chưa bao giờ hỏi ý kiến tôi, nhưng anh Cường lại khẳng định rằng đã từng hỏi tôi về việc mua lại mảnh đất này. Vậy, tôi xin hỏi luật sư tôi phải làm gì để yêu cầu họ phá dỡ phần nhà đang xây dở và trả lại mảnh đất cho tôi?

Tôi xin chân thành cảm ơn văn phòng luật sư giỏi, uy tín đã tư vấn luật giúp tôi!

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật tốt nhất như sau:

Căn cứ theo Điều 703 Bộ luật dân sự:

“Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê chuyển giao đất cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải sử dụng đất đúng mục đích, trả tiền thuê và trả lại đất khi hết thời hạn thuê theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.”

Như vậy, khi kí hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, bạn và anh C đều có quyền, nghĩa vụ theo thỏa thuận trong hợp đồng và theo các quy định của pháp luật. Theo Khoản 1 Điều 707 Bộ luật dân sự, anh C (bên thuê quyền sử dụng đất) có nghĩa vụ “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới, đúng thời hạn cho thuê”.

Theo như bạn đã cho biết, mục đích ban đầu khi thỏa thuận việc cho thuê quyền sử dụng đất giữa bạn và anh C là để sản xuất, nhưng sau đó, bạn lại phát hiện anh C đang xây dựng một căn nhà trên mảnh đất đó. Vậy, theo chúng tôi, bạn cần làm rõ lại với anh C vấn đề sau: ngôi nhà đang được xây lên là nhà kiên cố để ở hay là công trình tạm để phục vụ quá trình sản xuất?

– Căn cứ theo Khoản 2 Điều 706 Bộ luật dân sự:

“Yêu cầu bên thuê quyền sử dụng đất chấm dứt ngay việc sử dụng đất không đúng mục đích, huỷ hoại đất hoặc làm giảm sút giá trị sử dụng của đất; nếu bên thuê không chấm dứt ngay hành vi vi phạm thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, yêu cầu bên thuê trả lại đất đang thuê và bồi thường thiệt hại”.

Như vậy, khi xác định được việc anh C xây dựng căn nhà trên đất là nhà kiên cố để ở (không đúng với mục đích thuê quyền sử dụng đất ban đầu là sản xuất) thì bạn có quyền yêu cầu anh C phá dỡ ngôi nhà đó và tiếp tục sử dụng đất thuê đúng với mục đích ban đầu. Nếu anh C không thực hiện yêu cầu, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu anh C trả lại đất thuê cho bạn.

Trong trường hợp anh C cố tình không thực hiện yêu cầu của bạn, không trả lại đất thuê cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện tới tòa án nhân dân có thẩm quyền để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Lưu ý khi khởi kiện ra tòa án, bạn phải làm đơn khởi kiện với các nội dung chính theo quy định tại Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự.

 

Hãy nhấc máy gọi 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất. Trí Tuệ Luật luôn có đội ngũ luật sư giỏi, luật sư uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, để được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

 

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”