Tư vấn bảo lãnh diện chị em ruột

tu-van-bao-lanh-dien-chi-em-ruotTư vấn bảo lãnh diện chị em ruột ,xin thị thực diện F4.Thủ tục làm như thế nào? Thời gian bao lâu tôi mới được phỏng vấn? Trong thời gian đó tôi có làm gì không? Những điều cần lưu ý? Hồ sơ đậu hay rớt visa đi Mỹ phụ thuộc vào điều gì?

 

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật tốt nhất như sau:

Với loại thị thực này, vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của đương đơn được xin thị thực di dân theo hồ sơ bảo lãnh của đương đơn.

Theo quy trình chung, một người muốn di dân đến Hoa Kỳ cần phải có một hồ sơ bảo lãnh được cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận trước khi nộp đơn xin thị thực di dân. Khi được USCIS chấp thuận, hồ sơ bảo lãnh sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để xúc tiến hồ sơ. Một khi NVC hoàn tất thủ tục, hồ sơ sẽ được NVC xếp lịch phỏng vấn và chuyển tiếp về Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM để phỏng vấn đương đơn.

Theo đó, mở hồ sơ bảo lãnh là bước đầu tiên trong tiến trình xin thị thực di dân trước tiên. Do vậy, trước tiên, cần liên hệ với Cơ quan Di trú và nhập tịch (USCIS) ở Hoa Kỳ nơi anh /chị/em đang sống để tiến hành mở hồ sơ bảo lãnh. Thời gian giải quyết hồ sơ tùy thuộc vào văn phòng di trú và nhập tịch nơi hồ sơ được mở.

Các giấy tờ cần thiết để mở hồ sơ bảo lãnh bao gồm:

1. Mẫu đơn I-30 được điền hoàn chỉnh

2. Bản sao hộ chiếu Hoa Kỳ của chị bạn

3. Bản sao giấy khai sinh của chị bạn và của bạn (để chứng minh mối quan hệ chị em)

Khi USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh, được gửi Thông báo Chấp thuận (Notice of Approval – mẫu I-171 hay I-797) và hồ sơ bảo lãnh được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) và cũng là bước thứ hai trong quá trình giải quyết thị thực di dân.

Sau khi nhận được hồ sơ bảo lãnh được USCIS chấp thuận, NVC tạo một mã số hồ sơ (HCM xxxx-xxx-xxx) cho mỗi hồ sơ bảo lãnh. Khi hồ sơ đến lượt giải quyết, NVC sẽ cung cấp hướng dẫn cho chị của bạn về tiến trình hồ sơ bảo trợ tài chính và hướng dẫn cho bạn về tiến trình nộp hồ sơ xin thị thực di dân.

Thành phần hồ sơ xin thị thực di dân mà bạn cần nộp cho NVC sẽ bao gồm:

1. 4 ảnh chụp (theo tiêu chuẩn ảnh dành cho visa)

2. Mẫu đơn DS-230 phần I & II được điền hoàn tất (có thể tải về tại đây)

3. Chứng minh nhân dân của bạn và vợ: bản chính và bản sao.

4. Hộ khẩu của bạn và vợ, con: bản chính và bản sao.

5. Giấy khai sinh của bạn và vợ, con: bản chính và bản sao.

6. Giấy khai sinh của chị bạn: bản chính và bản sao.

7. Giấy chứng nhận kết hôn của bạn

8. Bản chính Phiếu lý lịch tư pháp của bạn và vợ được cấp trong vòng một năm bởi sở tư pháp tỉnh/thành phố nơi bạn và vợ cư trú hợp pháp.

9. Hồ sơ tiền án tiền sự (nếu có)

10. Hồ sơ quân đội (nếu có)

11. Hộ chiếu có hiệu lực ít nhất 8 tháng sau ngày cấp thị thực: bản chính và bản sao của từng người (bạn, vợ bạn và con)

12. Sổ đăng ký hộ khẩu cũ, học bạ cũ, hình ảnh cũ, giấy chứng sinh của bệnh viện, sổ gia đình công giáo… để chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh.

Tất cả hồ sơ phải được dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.

NVC sẽ xếp lịch phỏng vấn trong vòng 1 - 3 tháng sau khi nhận được các mẫu đơn trên. Ngay khi xếp được ngày hẹn phỏng vấn, NVC sẽ gửi thư hẹn phỏng vấn cho đương đơn, nêu rõ ngày giờ phỏng vấn và hướng dẫn cách tiến hành kiểm tra sức khỏe và thông tin về các giấy tờ cần thiết.

Lưu ý: Trường hợp bạn không liên lạc với NVC trong vòng một năm kể từ ngày NVC gởi hồ sơ hướng dẫn xin cấp thị thực thì hồ sơ của bạn có thể bị hủy bỏ.

Khi đi phỏng vấn theo lịch hẹn từ NVC, bạn nên mang theo đầy đủ bộ hồ sơ như nêu trên (dù trước đó đã nộp 1 bộ).

Lệ phí xin cấp thị thực đối với bảo lãnh gia đình: 230 USD/người. Nếu đương đơn hoặc người bảo lãnh đã đóng lệ phí cấp thị thực cho NVC tại Hoa Kỳ, đương đơn không cần phải đóng thêm bất kỳ lệ phí thị thực nào khác tại Lãnh sự quán. Nếu chưa đóng, đương đơn phải chuẩn bị để đóng lệ phí tại Lãnh sự quán vào ngày phỏng vấn. Lệ phí chỉ thu bằng tiền đôla Mỹ.

Kết quả thị thực xin di dân của bạn sẽ phụ thuộc vào toàn bộ hồ sơ và kết quả buổi phỏng vấn.

Hãy nhấc máy gọi 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất. Trí Tuệ Luật luôn có đội ngũ luật sư giỏi, luật sư uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, để được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.