Chỉ cần có visa là được sở hữu nhà tại Việt nam

chi-can-co-visa-so-huu-nha-o-viet-namỦy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, theo Luật Nhà ở và các quy định hiện hành, thời hạn thị thực (visa) không ảnh hưởng đến quyền sở hữu nhà của người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam.

Đây là nội dung trong văn bản của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) trả lời các đề nghị của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) về thủ tục, điều kiện cho các nhân nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam.

 

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trả lời như trên vì căn cứ vào hai quy định.

Thứ nhất, Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định 20 loại thị thực khác nhau, để cấp cho người nước ngoài phù hợp với mục đích nhập cảnh của họ, với nhiều thời hạn khác nhau (từ tối đa 30 ngày đến tối đa 5 năm).

Thứ hai, theo Luật Nhà ở 2014, cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật thì được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 7-2015, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã gửi văn bản đề xuất Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Xây dựng thống nhất cấp visa với thời hạn dài, có thể từ 1 - 3 năm, được xuất nhập cảnh nhiều lần để tạo điều kiện cho cá nhân nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam.

Vào tháng trước, trao đổi với các doanh nghiệp và cá nhân người nước ngoài tại một hội thảo về Luật Nhà ở 2014 tại TPHCM, một đại diện Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng khẳng định, theo quy định của luật này, người nước ngoài chỉ cần nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam kèm bản cam kết không thuộc đối tượng miễn trừ ngoại giao là có thể mua nhà.

Người nước ngoài nhập cảnh một ngày cũng được mua nhà, không phụ thuộc vào thời hạn được cấp visa tại Việt Nam, vị đại diện cục này cho biết.

Hãy nhấc máy gọi0908 472 677để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất. Trí Tuệ Luật luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, để được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”