Tư vấn tranh chấp đòi nợ

tu-van-tranh-chap-doi-noKhoảng 01 năm trước, một người bạn của vợ chồng tôi có vay vợ chồng tôi 1 số tiền hơn 300 triệu, khi vay có viết giấy, hẹn sẽ trả trong vòng 06 tháng, nhưng quá hạn trả mà người này hẹn tới hẹn lui nhưng đều không trả. Vợ chồng tôi hiện đang sống tại nước ngoài, không có điều kiện về Việt Nam nên rất khó để đòi và người này cũng dựa vào đó để không trả tiền chúng tôi. Vậy tôi xin hỏi là trường hợp của chúng tôi có thể nhờ pháp luật can thiệp được không, khi đòi lại tiền chúng tôi có quyền yêu cầu tiền lãi được không mặc dù trong giấy vay không ghi lãi suất?

 

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật tốt nhất như sau:

Đây là tranh chấp dân sự do đó hai bên có quyền tự thương lượng, thỏa thuận giải quyết nếu không thỏa thuận được thì có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết.

Trong trường hợp của bạn, việc vay tiền các bên thực hiện thông qua giấy vay nợ. Hiện nay, người bạn của vợ chồng bạn không thực hiện trả nợ theo đúng thời hạn thỏa thuận, do vậy vợ chồng bạn có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện ra Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết.( Căn cứ điều 25, điều 33, điều 35 và điều 161 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011), cụ thể vì vợ chồng bạn đang ở nước ngoài cho nên thẩm quyền giải quyết vụ án sẽ là Tòa án nhân dân Tỉnh, TP nơi Người vay tiền (bị đơn) đang cư trú.

Trước hết, để thuận lợi cho việc đòi nợ bạn có thể liên hệ Đại sứ quán hay lãnh sứ quan Việt Nam tại nước bạn đang sống để ký Hợp đồng ủy quyền cho một người khác ở Việt Nam tham gia thương lượng hoặc khởi kiện đòi nợ dùm bạn.

Về vấn đề tiền lãi: Tuy trên giấy vay nợ không ghi tiền lãi, nhưng đã quá thời hạn mà bên vay không trả nợ thì khi khởi kiện ra Tòa án thì ngoài số tiền gốc, bạn có quyền yêu cầu trả thêm khoản lãi quá hạn tính trên số tiền gốc căn cứ theo khoản 4 điều 474 Bộ luật dân sự năm 2005: 4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận. Khoản tiền lãi này hai bên có hai bên có quyền tự thỏa thuận, thương lượng trả nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu tính tiền lãi đến tại thời điểm xét xử.

Hãy nhấc máy gọi0908 472 677để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất. Trí Tuệ Luật luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, để được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật ”