Tư vấn dành quyền nuôi con khi ly hôn

ly-hon-gianh-nuoi-conKhi hai vợ chồng ly hôn, chia tài sản đã là một vấn đề khó khăn và nhiều tranh chấp nhưng tranh chấp quyền nuôi con lại càng là vấn đề phức tạp hơn. Nếu vợ chồng không thể thỏa thuận được tòa án sẽ quyết định ai à người có quyền nuôi con căn cứ vào điều kiện cụ thể của mỗi người. Những điều kiện này được đưa ra trên cơ sở sự đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con. Cụ thể:

 

Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho người mẹ nuôi con nếu các bên không có thỏa thuận khác.

Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì trước khi quyết định, Tòa án sẽ hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

Người có nguyện vọng được nuôi con cần phải đảm bảo các điều kiện tốt nhất về sự phát triển thể chất, đảm bảo việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần của con.

Đối với các điều kiện đảm bảo về mặt vật chất, có thể chứng minh qua một số yếu tố như:

- Khả năng tài chính của bản thân như công việc, thu nhập ổn định.

- Có nơi cư trú rõ ràng, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt bình thường.

Các điều kiện về mặt tinh thần là một căn cứ rất trừu tượng và khó xác định, chủ yếu xác định qua tình cảm của người con; nhân thân, tính cách của người muốn nhận nuôi.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác mà tùy vào từng trường hợp cụ thể để xem xét và áp dụng.

Có hai cách để vợ chồng giải quyết vấn đề nuôi con sau ly hôn:

Cách 1: Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau để vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc con và người kia có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Cách 2: Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con.

Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.

Tham khảo : Khoản 2 – Điều 92 – Luật HN&GĐ, Căn cứ điểm D – Mục 11 – NQ 02/2000/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng Luật HN& GĐ

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

Tuy nhiên, việc thu thập các chứng cứ, chứng minh để dành quyền nuôi con khi có tranh chấp là một vấn đề quan trọng mà các cặp vợ chồng không dễ thực hiện. Tìm đến Luật sư để được tư vấn và bảo vệ là một giải pháp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách tốt nhất.

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật